Home Công ty bảo vệ Nghiệp vụ bảo vệ nhà máy

Nghiệp vụ bảo vệ nhà máy

Nhân viên bảo vệ làm việc tại nhà máy đòi hỏi phải được đào tạo nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm nhằm đảm bảo an toàn cho mục tiêu bảo vệ.

Những điểm lưu ý trong nghiệp vụ bảo vệ nhà máy

  • Khác với công trường xây dựng, nhà máy khi đi vào hoạt động với điều kiện an ninh chung được đảm bảo tốt hơn do hệ thống nhà xưởng, tường rào … được xây dựng hoàn thành, nhiều nơi được trang bị các hệ thống báo trộm, cảnh báo Camera, hệ thống PCCC tự động, để phục vụ tốt cho công tác bảo vệ. (Hệ thống PCCC: 1,2,3,4 báo động, phát tín hiệu báo động* và 4, Xét tình trạng hoạt động 1,2,3,4).
  • Hoạt động của nhà máy ổn định hơn công trường xây dựng do tổ chức, dây chuyền và quy trình sản xuất ổn định, nội quy, quy định chặt chẽ và ý thức chấp hành nội quy của công nhân cũng cao hơn.
  • Tuy nhiên, công tác bảo vệ nhà máy cũng có những yêu cầu phức tạp riêng, tùy theo tính chất đặc thù và chức năng sản xuất – kinh doanh của từng nhà máy. Cụ thể: Khác về địa hình, vị trí, tính chất sản xuất – kinh doanh, kết cấu xây dựng, số lượng công nhân làm việc, yêu cầu chủ quản trong công tác bảo vệ (Giờ giấc, nội quy, quy định),…
  • Nhà máy sản xuất, lắp ráp các linh kiện điện tử đắt tiền thường hay xảy ra tình trạng dễ mất cắp.

nghiệp vụ bảo vệ nhà máy

Ví dụ cụ thể:

+ Nhà máy sản xuất bánh kẹo, dầu nhớt hóa chất;
+ Nhà máy sản xuất hàng may mặc;
+ Nhà máy sản xuất xăng, dầu, nhớt, khí đốt hoá lỏng, … thì yêu cầu đảm bảo về an toàn cháy, nổ rất cao.
–    Do nhu cầu sản xuất – kinh doanh, nhà máy không chỉ là nơi sản xuất đơn thuần mà còn là nơi giao dịch kinh doanh trực tiếp với khách hàng, trụ sở văn phòng nằm trong khuôn viên của nhà máy.
–    Do quá trình hội nhập và giao lưu kinh tế, nhiều nhà máy có sự hợp tác đầu tư từ các tập đoàn kinh tế nước ngoài: Từng phần hoặc toàn bộ. Chủ quản, Ban lãnh đạo nhà máy có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài với nhiều quốc tịch khác nhau như: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Anh, Mỹ, Ấn Độ, …. việc giao tiếp ứng xử với Chủ quản và Ban lãnh đạo nhà máy, lực lượng bảo vệ cần phải hết chú ý để tạo sự phù hợp với tâm lý, tập quán, tạo dựng và củng cố niềm tin đối với họ nhưng vẫn đảm bảo được nét đẹp văn hoá và bản sắc dân tộc của người Việt Nam. Vì vậy, yêu cầu về nghiệp vụ giao tiếp ứng xử trong loại hình bảo vệ nhà máy thường đòi hỏi cao và phức tạp hơn so với bảo vệ tại công trường xây dựng. Có thể nói vấn đề này chiếm vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ tại các mục tiêu hiện nay.
Tóm lại, áp lực công việc tại đây tùy thuộc vào quy mô và tần suất hoạt động của mỗi nhà máy. Quy mô, tần suất hoạt động càng lớn thì áp lực công việc càng cao. Xét tính chất chung, quy trình làm việc của NVBV nhà máy có nhiều tương tự như của NVBV tại công trường xây dựng, nhưng mỗi loại hình trên là nét đặc thù riêng.

Điểm giống nhau và khác nhau giữa bảo vệ công trường và bảo vệ nhà máyCông ty bảo vệ chuyên nghiệp An Ninh Việt Nam

1.    Điểm giống nhau:
–    Cùng có các vị trí cổng, tuần tra, chòi gác.
–    Có công nhân và thầu phụ cùng làm việc.
–    Công tác an ninh, xuất nhập hàng và khách đến liên hệ công tác.

2.    Điểm khác nhau :
+ Nhà máy:
–    Nội quy – Quy chế làm việc cụ thể và ổn định.
–    Khách liên hệ công tác ổn định và có công việc liên hệ cụ thể hơn (Tùy theo tính chất mục tiêu).
–    Các đơn vị thầu phụ tại nhà máy mức độ theo thời vụ, không phức tạp do số lượng ít và theo yêu cầu của đơn vị chủ quản.
–    Công nhân dễ kiểm soát.
–    Hàng hóa xuất nhập ổn định theo tính chất sản xuất kinh doanh đặc thù.
–    Thực hiện nhiệm vụ theo một yêu cầu chung của chủ quản.
+ Công trường:
–    Nội quy – Quy chế làm việc chưa cụ thể, mang tính chất chung cho các đơn vị thầu phụ.
–    Khách liên hệ công tác không thường xuyên tùy thuộc vào từng giai đoạn diễn biến của công trường thi công.
–    Nhiều đơn vị  thầu phụ tham gia làm việc nên số lượng công nhân ra vào phức tạp và khó quản lý.
–    Hàng hóa xuất nhập thường xuyên và ồ ạt theo từng giai đoạn (Đầu thi công và gần cuối công trình).

Các vị trí bảo vệ được được bố trí tại nhà máy

Tùy theo quy mô hoạt động sản xuất – kinh doanh của từng nhà máy mà có thể được bố trí từ 02 đến nhiều vị trí bảo vệ. Một nhà máy có qui mô trung bình thường có 03 vị trí bảo vệ là:
+ Vị trí cổng chính
+ Vị trí tuần tra
+ Vị trí chòi gác
+ Giám sát kho hoặc xưởng sản xuất

Chi tiết nhiệm vụ tại nhà máy sẽ được thể hiện chi tiết trong phương án bảo vệ, bài giảng nghiệp vụ bảo vệ nhà máy, bảng mô tả chi tiết công việc của nhân viên bảo vệ tại các vị trí sẽ được Công ty bảo vệ chuyên nghiệp An Ninh Việt Nam phổ biến cho nhân viên Công ty.

Nhằm đảm bảo tốt cho hoạt động dịch vụ bảo vệ, đảm bảo an toàn cho mục tiêu bảo vệ yêu cầu toàn thể nhân viên làm việc tại mục tiêu phải nắm rõ quy trình, nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ để thực hiện tốt công việc được giao.

Bản quyền thuộc về Công ty bảo vệ Hà Nội